Cảnh giác với thủ đoạn lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc làm.

Đăng lúc: 09:09:31 15/06/2022 (GMT+7)

Cảnh giác với thủ đoạn lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc làm.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia tìm việc làm.

Tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân ngày càng cao trong khi các đối tượng "cò" , các đối tượng lừa đảo đã lập ra các trang tuyển dụng trên mạng xã hội như: Việc Làm Campuchia,Hội người Việt ở Campuchia; Việc Làm tại Campuchia uy tín... nhằm lôi kéo, dẫn dắt người lao động xuất cảnh sang Campuchia để làm việc. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng xấu là đăng tải nhiều bài viết trên các mạng xã hội: facebook, zalo..., với nội dung tuyển nhân viên làm việc tại Casino sòng bạc, game trực tuyến... nhằm thu hút người dân đặc biệt là những thanh thiếu niên đang tìm kiếm việc làm.

Lợi dụng đánh vào tâm lý người dân với những lý do như: Lao động tại nước ngoài công việc nhẹ nhàng, nhiều sự lựa chọn, không yêu cầu trình độ mà thu nhập cao, việc xuất cảnh theo đường tiểu ngạch đơn giản, không cần chi phí về các thủ tục xuất cảnh, ký kết hợp đồng lao động.... Với những lời dụ dỗ, ngon ngọt, hấp dẫn về mức lương "khủng" có thể lên đến vài nghìn đô mỗi tháng kèm theo chế độ đãi ngộ hấp dẫn đã khiến hàng trăm người lao động nhẹ dạ, cả tin mắc bẫy.

Sau khi chiếm được lòng tin và "sự hợp tác" từ phía những người lao động, bọn lừa đảo đã sử dụng nhiều cách để đưa người lao động vượt biên sang Campuchia, chúng liên tục thay đổi phương thức hoạt động, chúng không gặp gỡ trực tiếp, mà liên hệ, môi giới với những người có nhu cầu tìm kiếm việc làm thông qua mạng xã hội facebook, zalo...,; chúng yêu cầu người dân tự bắt xe ra các cửa khẩu ở biên giới rồi mới tổ chức thành từng nhóm để xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, khi lao động được ở nước ngoài mới thu tiền môi giới… Do đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh của các cơ quan chức năng hết sức khó khăn.

Một poster “tuyển dụng” được đăng trên facebook để lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Ảnh: CTV

Một poster " tuyển dụng" được đăng trên Facebook để lừa xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Ảnh đăng trên Báo Lao động ngày 11/06/2022

Sau khi đến Campuchia, các nạn nhân bị bán lại cho các chủ lao động nước ngoài tại Campuchia, bị ép buộc làm trong các cơ sở đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ, thực hiện các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, thậm chí bị bắt làm gái mại dâm tại các quán karaoke và massage trá hình.

Lúc này người lao động mới thực sự vỡ lẽ bởi công việc họ phải làm hoàn toàn không giống quảng cáo hay những viễn cảnh tươi đẹp mà họ được “vẽ” ra.

Những người lao động tự do bỗng chốc biến thành “nô lệ” bị bóc lột bằng đủ mọi cách, bị đối xử thậm tệ nhưng không biết cầu cứu ai. Họ bị áp đặt doanh thu, nếu không chịu làm việc hoặc nếu làm không đủ doanh thu sẽ phải đóng tiền phạt; thậm chí còn bị hành hạ, đánh đập, bị giam lỏng nên không thể nào bỏ trốn. Nghiêm trọng hơn, có trường hợp còn bị nhốt, còng tay, ép buộc ký các cam kết rồi cho nạn nhân gọi điện về gia đình yêu cầu tiền chuộc. Chúng yêu cầu mỗi nạn nhân phải chi số tiền từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng thì mới thả về Việt Nam, nếu không có tiền chúng sẽ tiếp tục bán cho các đường dây phạm pháp khác. Ngoài ra, điều kiện sinh hoạt và làm việc cũng hết sức tạm bợ, tồi tàn.

Biết mình bị lừa, nạn nhân bỏ trốn thì bị công ty bắt lại đánh đập, chụp ảnh gửi về cho gia đình mang tiền sang chuộc. Ảnh: CTV

Biết mình bị lừa, nạn nhân bỏ trốn thì bị công ty bắt lại đánh đập, chụp ảnh gửi về cho gia đình mang tiền sang chuộc ( Ảnh đăng trên Báo Lao động ngày 11/06/2022)

Theo Công văn số 654-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm ngăn chặn tình trạng công dân bị lôi kéo, môi giới xuất cảnh sang Campuchia và lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến nêu rõ: Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng công dân bị các đối tượng lôi kéo, môi giới xuất cảnh sang Campuchia, sau đó bị lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ. Tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức lao động và cưỡng đoạt tài sản; đồng thời bị ép buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nhằm vào người Việt Nam. Chỉ tính từ tháng 4 năm 2022 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện 27 nạn nhân là người Thanh Hóa, trong đó có 19 trường hợp đã được giải cứu, 4 trường hợp gia đình nộp tiền chuộc theo yêu cầu của đối tượng và được thả về nước, hiện nay vẫn còn 4 trường hợp đang bị khống chế, giam giữ trái phép tại Campuchia.

Canh bao thu doan loi keo, lua xuat canh lam viec tai Campuchia hinh anh 1

Một số lao động Việt Nam được giải cứu sau khi bị lừa bán sang Campuchia. (Nguồn: antt.vn)

Để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới tổ chức đưa người xuất cảnh sang Campuchia lao động trái phép, lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến. rất cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ, tự giác thực hiện của Nhân dân; nhất là phát huy vai trò, trách nhiệm của các chi bộ Đảng, khu dân cư, sự gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên, những người có uy tín trong cộng đồng, tích cực tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện một số biện pháp sau:

1. Luôn đề cao ý thức cảnh giác, không tin theo các biểu hiện của hoạt động môi giới, lôi kéo người dân địa phương xuất nhập cảnh trái phép như: Hứa hẹn đưa người đi lao động, làm việc ở nước ngoài mà không cần hợp đồng lao động, có thể làm việc ngay mà không yêu cầu trình độ, không cần giấy tờ đi lại quốc tế, yêu cầu người có nhu cầu tìm kiếm việc làm tự đến các khu vực cửa khẩu biên giới và sẽ có người đưa đón…

2. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi xuất cảnh, nhập cảnh, lao động ở nước ngoài. Không xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép; không chứa chấp người xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép; không tổ chức, môi giới, đưa dẫn người khác xuất cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép.

3. Khi phát hiện hành vi tổ chức, môi giới, giúp sức, xúi giục, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc tự ý xuất nhập cảnh trái phép, đề nghị người dân thông báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Mỗi công dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, kiên quyết đấu tranh, tố giác kịp thời các hành vi xuất nhập cảnh trái phép nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương./.
                Lê Thị Yến  - CT MTTQ xã

 

 

Các tin khác