XÃ HOẰNG PHÚ KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ.

Đăng lúc: 14:14:59 27/09/2023 (GMT+7)

XÃ HOẰNG PHÚ KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ.

 

xà HOẰNG PHÚ KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ.

Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong dịp tết Trung thu, UBND xã Hoằng Phú đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Theo đó, ngày 25, 26/9/2023 UBND xã Hoằng phú đã thành lập Đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như: Bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu.

        Nội dung kiểm tra được Đoàn chú trọng gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Các điều kiện về an toàn thực phẩm, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh đối với cơ sở sản xuất; điều kiện về con người; Việc sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, nguyên liệu, nguồn nước phục vụ sản xuất, mác sản phẩm hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng; lấy mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định…

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra công tác ATTP đã trực tiếp tiêu hủy các mặt hàng quá hạn sử dụng, các mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện đúng các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất; trong chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn…

2. Tiêu hủy sản phẩm quá hạn sử dụng.jpg
 Đoàn kiểm tra xã, kiểm tra ATTP cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn và tiêu hủy sản phẩm quá hạn sử dụng

Qua kiểm tra cho thấy, đa phần các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm, các nguyên liệu và sản phẩm chế biến đều có nguồn gốc xuất xứ, không phát hiện các chất phụ gia gây hại cho sức khỏe con người.

Thông qua kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP; tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP để mọi người dân biết cách lựa chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; Kiên quyết tẩy chay các sản phẩm không bảo đảm ATTP; không tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khuyến khích người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm ATTP của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. lấy mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.jpg
lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định

Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng trên địa bàn xã sử dụng phần mềm kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa tại trang điện tử: https://nongsanantoanthanhhoa.vn giúp người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, lựa chọn những sản phẩm an toàn cho sức khỏe./.

 

0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc