Thôn trịnh thôn xã Hoằng phú tích cực xây dựng thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 14:15:23 17/08/2021 (GMT+7)

Thôn trịnh thôn xã Hoằng phú tích cực xây dựng thôn kiểu mẫu

Thôn trịnh thôn xã Hoằng phú tích cực xây dựng thôn kiểu mẫu

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình lâu dài, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu chứ không có kết thúc, nên sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững, với đích đến là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) từ tổ chức cộng đồng dân cư.

Căn cứ vào các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu qua rà soát đầu năm 2021 thôn Trịnh Thôn là một trong 5 thôn được xã Hoằng phú lựa chọn triển khai chương trình xây dựng thôn kiểu mẫu. Hiện tại, thôn có 263 hộ, 887 nhân khẩu.

        Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí, sau khi có chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu, Chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể vận động hội viên của mình tích cực tham gia. Ngoài ra, Ban chỉ đạo NTM xã Hoằng phú còn phân công cho các ngành, các tổ chức, Thôn chỉ đạo một số nội dung theo yêu cầu của tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu...

Xác định mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, Ban Phát triển Thôn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu; cán bộ, đảng viên trong Chi bộ thôn đã phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, hiến kế những cách làm hay, sáng tạo để cùng nhân dân chung sức đồng lòng xây dựng thôn sớm trở thành “thôn kiểu mẫu”.

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ . Đến nay, thôn đã cải tạo vườn tạp trồng các loại cây ăn quả như: Mít, bưởi, ổi, trồng rau, củ quả sạch… ; tập trung phát triển trang trại, phát triển ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Ngoài tạo việc làm tại chỗ, hiện nay thôn còn có các lao động đang làm việc tại các công ty trong và ngoài huyện và đi xuất khẩu lao động ở các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc … tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

 

 

 

 

 

 

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM Sau gần 1 năm triển khai thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Trịnh Thôn đã huy động được tổng các nguồn lực trong và ngoài địa phương , con em trong thôn đang làm ăn và công tác  xa quê, còn lại là nhân dân đóng góp mỗi khẩu 100 000 đồng.

Bằng nguồn vốn trên, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: cải tạo chỉnh trang nhà văn hóa,  với đầy đủ trang, thiết bị theo quy định; xây dựng đường giao thông, hệ thống rãnh thoát nước và cạp 2 bên lề để trồng hoa, lắp hệ thống đường điện chiếu sáng và chỉnh trang nhà ở dân cư…

Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, trên 81% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình kiểu mẫu”, nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình “Nhà sạch, vườn mẫu”. Đó chính là những nhân tố quan trọng, góp phần làm nên một thôn NTM kiểu mẫu.

 

 

 

 Hiện nay, các tuyến đường trục thôn, nội thôn và nội đồng đã được kiên cố hóa 100%, đường đảm bảo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Hệ thống thủy lợi đạt chuẩn. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 69 triệu đồng/người /năm, chỉ còn 3 hộ nghèo, trên 98% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, gần 100% số hộ có đủ công trình vệ sinh, gần 100% số hộ có nhà xây kiên cố. Công tác vệ sinh môi trường đã thực hiện tốt việc thu gom, xử lý rác thải. Thực hiện lời dạy của Bác “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và xác định dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, Chi bộ và Ban nhân dân thôn Trịnh Thôn  đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức người dân chủ động phát triển kinh tế, tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng đời sống văn hóa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh đồng thời thôn đang tập trung quyết liệt, giải quyết dứt điểm từng phần việc cụ thể với phương châm: “đến từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng tiêu chí” “dễ làm trước, khó làm sau, đoàn kết, quyết tâm, đồng sức đồng lòng” đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh các tiêu chí.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thôn Trịnh Thôn dự kiến đến hết tháng 12 năm 2021 thôn đạt 14/14 tiêu chí và đề nghị công nhận thôn kiểu mẫu đầu tiên của xã Hoằng phú.  

                                                                Lê Thị Yến - CT MTTQ xã Hoằng phú