XÃ HOẰNG PHÚ TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ XUÂN 2022.

Đăng lúc: 15:57:36 06/06/2022 (GMT+7)

XÃ HOẰNG PHÚ TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ XUÂN 2022.

 

XÃ HOẰNG PHÚ TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ XUÂN 2022.

Để nắm bắt tình hình và đánh giá năng suất lúa vụ Xuân năm 2022, đồng thời chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch nhanh gọn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh, chuột và mưa bão gây ra. Chiều ngày 26/5/2022 xã Hoằng phú đã tổ chức thăm đồng trên địa bàn toàn xã để đánh giá năng suất sản lượng lúa.

Vụ Xuân năm 2022 xã Hoằng phú đã gieo cấy được 205 ha chủ yếu cấy các giống như: Bắc thơm số 7, TBR 225, BC 15, nếp thơm, nếp 97… Để triển khai sản xuất vụ Xuân năm 2022 kịp thời, đúng khung lịch thời vụ, với quyết tâm không để nhân dân bỏ hoang nhiều diện tích. UBND xã Hoằng Phú đã căn cứ kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2022 của UBND huyện và xây dựng kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt của xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức có liên quan, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân cấy hết diện tích. Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, tháo nước tạo nền, công tác phòng trừ sâu bệnh, đánh chuột; chỉ đạo cho các thôn tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ xuân;  thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý, điều tra dự thính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh  để thông báo hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Qua thăm đồng, bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ Xuân năm 2022 trên địa bàn toàn xã ước đạt 340 kg/sào. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ Mùa góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín, trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết; Với phương châm “ Xanh nhà hơn già đồng, lúa chín đến đâu gặt nhanh đến đó” UBND xã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã nên thu hoạch lúa khi lúa chín được 70 đến 80%, không để đến lúc lúa chín đều mới thu hoạch dễ dẫn đến thiệt hại về năng suất…

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trong xã đang chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực sẵn sàng để tổ chức xuống đồng thu hoạch lúa vụ Xuân và triển khai phương án sản xuất vụ Mùa 2022 kịp thời vụ.

Hải yến – Chủ tịch MTTQ xã Hoằng phú.

Một số hoạt động trong buổi thăm đồng đánh giá năng xuất sản lượng vụ 5/2022.