XÃ HOẰNG PHÚ TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ MÙA NĂM 2022.

Đăng lúc: 15:20:56 11/10/2022 (GMT+7)

XÃ HOẰNG PHÚ TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ MÙA NĂM 2022.

XÃ HOẰNG PHÚ TỔ CHỨC THĂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT LÚA VỤ MÙA NĂM 2022.

Để nắm bắt tình hình và đánh giá năng suất lúa vụ Mùa năm 2022, đồng thời chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch nhanh gọn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh, chuột và mưa bão gây ra. Chiều ngày 26/9/2022, xã Hoằng phú đã tổ chức thăm đồng trên địa bàn toàn xã để đánh giá năng suất sản lượng lúa.

Vụ Mùa năm 2022 xã Hoằng phú đã gieo cấy được 213,5 ha chủ yếu cấy các giống như: Bắc thơm số 7, TBR 225, BC 15, nếp thơm, nếp 97…Để triển khai sản xuất vụ Mùa năm 2022 kịp thời, đúng khung lịch thời vụ, với quyết tâm không để nhân dân bỏ hoang nhiều diện tích. UBND xã Hoằng Phú đã căn cứ kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt năm 2022 của UBND huyện và xây dựng kế hoạch sản xuất ngành trồng trọt của xã;phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức có liên quan, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân cấy hết diện tích. Chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp đưa cơ giới hoá vào đồng ruộng, tháo nước tạo nền, công tác phòng trừ sâu bệnh, đánh chuột; chỉ đạo cho các thôn tổ chức ra quân phát dọn, nạo vét kênh mương khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý, đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sản xuất lúa vụ xuân;  thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống địa bàn tăng cường kiểm tra đồng ruộng nhằm đánh giá tình hình sinh trưởng phát triển của cây lúa để có biện pháp chăm sóc, điều tiết nước hợp lý, điều tra dự thính, dự báo chính xác tình hình sâu bệnh  để thông báo hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả.

Qua thăm đồng, bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ Mùa năm 2022 trên địa bàn toàn xã ước đạt 262,1 kg/sào. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Mùa nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ Xuân góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín, trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết;Với phương châm “ Xanh nhà hơn già đồng, lúa chín đến đâu gặt nhanh đến đó” UBND xã phối hợp với MTTQ, các đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong xã nên thu hoạch lúa khi lúa chín được 70 đến 80%, không để đến lúc lúa chín đều mới thu hoạch dễ dẫn đến thiệt hại về năng suất…

 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nhân dân trong xã đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa vụ Mùa để tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra.

Đến hết ngày 27/9/2022 toàn xã đã thu hoạch được 25% diện tích lúa vụ Mùa năm 2022.

Cùng với việc tuyên truyền nhân dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín, xã Hoằng phú đã chủ động triển khai các phương án phòng, chống lụt, úng do ảnh hưởng của bão Noru gây ra: như kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, đóng các cống tưới, mở cống tiêu, triệt để tiêu nước mặt ruộng để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ngập úng cho diện tích lúamà nhân dân chưa gặt…

                                                                      Lê Thị Thúy –CC.VHXH