Tuyên truyền chuyển đổi số

Đăng lúc: 10:37:54 22/11/2023 (GMT+7)

Tuyên truyền chuyển đổi số

 

Gần đây, trên địa bàn xuất hiện những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa bán hàng giảm giá với số lượng lớn. Đây là một hình thức phạm tội gian xảo, tinh vi, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và không cảnh giác của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Thời gian qua có một số đối tượng đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân trên địa bàn xã, đặc biệt là các hộ kinh doanh hàng tạp hóa để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa bán hàng giảm giá. Cụ thể, các đối tượng này đến các hộ kinh doanh hàng tạp hóa nói muốn mua sản phẩm với số lượng lớn để cung cấp cho công ty hoặc làm từ thiện cho các đơn vị quân đội, cơ quan y tế và trao đổi với các hộ nếu nhập được số hàng như vậy thì họ sẽ mua với giá cao. Sau đó chúng liên tục gọi điện liên lạc xem hộ kinh doanh đã nhập được hàng chưa. Tiếp đến là đồng bọn của chúng sẽ chở hàng đến các cửa hàng này chào bán với giá chỉ bằng một nửa so với giá mà những người trước đó muốn mua. Vì nghĩ rằng sau khi nhập hàng vào sẽ được họ mua với giá cao nên các hộ không chút nghi ngờ và sẵn sàng vay mượn tiền để nhập hàng về bán lấy lời. Trong quá trình giao hàng, các đối tượng này lợi dụng sơ hở của người mua và người bán để nhận tiền từ người mua rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Lúc này, người mua mới phát hiện ra mình đã bị lừa và giá trị của hàng hóa cũng cao hơn so với giá của các đại lý cung cấp rất nhiều.

Đây là một thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất tinh vi và gây thiệt hại cho người dân trên địa bàn xã. Một trong số những trường hợp điển hình là hộ bà Nguyễn Thị Chúc, bán hàng ở cổng trường THCS Hoằng Trường, đã bỏ tiền ra mua số lượng 50 thùng kẹo bạc hà với giá 125 triệu đồng. Hiện tại, Công an xã Hoằng Trường đang phối hợp với công an huyện Hoằng Hóa đang tiến hành điều tra, truy tìm và xử lý các đối tượng này theo quy định của pháp luật. Ngoài trường hợp bị lừa đảo mua hàng giả như hộ bà Nguyễn Thị Chúc, còn có nhiều hộ cũng bị lừa đảo tương tự, tuy nhiên số tiền không lớn, chỉ từ 2 đến 5 triệu nên hầu như các hộ gia đình không báo cáo tố giác để cảnh tỉnh và tuyên truyền lẫn nhau.

Trước thực trạng này, để nghị người dân hãy nâng cao ý thức cảnh giác và tỉnh táo trước những hình thức lừa đảo bán hàng giảm giá, không rõ nguồn gốc do những người lạ mặt đến chào bán. Khách hàng muốn mua số lượng hàng lớn hàng hóa thường sẽ liên hệ với công ty để mua giá sỉ chứ không thể nào mua ở cửa hàng nhỏ lẻ ở xa trung tâm như xã Hoằng Trường chúng ta. Khi có nhu cầu mua hàng hóa thì các hộ gia đình nên đến các cửa hàng, siêu thị uy tin để mua hàng và được bảo hành theo quy định, không nên mua hàng của những kẻ mạo danh đến nhà giới thiệu. Khi phát hiện có người đến nhà giới thiệu sản phẩm thì hãy nhanh chóng báo cho trưởng thôn hoặc Công an xã Hoằng Trường để được hỗ trợ và xử lý kịp thời. Qua đó, góp phần bảo vệ tài sản của mình và duy trì an ninh, trật tự an toàn xã hội.

                     Thu Thủy, Đài truyền thanh xã Hoằng Trường 

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc