THÔNG BÁO VỀ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NGƯỜI TRỞ VỀ TỪ TPHCM VÀ CÁC TỈNH THÀNH KHÁC ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH

Đăng lúc: 14:58:58 01/11/2021 (GMT+7)

THÔNG BÁO VỀ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NGƯỜI TRỞ VỀ TỪ TPHCM VÀ CÁC TỈNH THÀNH KHÁC ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH

THÔNG BÁO VỀ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NGƯỜI TRỞ VỀ TỪ TPHCM VÀ CÁC TỈNH THÀNH KHÁC ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH

THÔNG BÁO VỀ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ NGƯỜI TRỞ VỀ TỪ TPHCM VÀ CÁC TỈNH THÀNH KHÁC ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH

 Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An thành phố khác đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh dần đưa cuộc sống của Nhân dân về trạng thái bình thường mới. ,

Thực hiện Công điện số 30/CĐ-UBND ngày 05/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường quản lý người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch Covid-19; Công điện số 27/CĐ-UBND ngày 06/10/2021 của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa về tăng cường quản lý người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch Covid-19.

Nhằm tiếp tục tăng cường quản lý người trở về từ các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục duy trì, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống Nhân dân trong tình hình mới; Chủ tịch UBND xã - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã yêu cầu các đồng chí cán bộ, công chức và toàn thể nhân dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tổ giám sát cộng đồng thôn tiếp tục tập trung chỉ đạo, rà soát, cập nhật hàng ngày công dân của thôn mình đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; chủ động phối hợp với các gia đình tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để người dân không tự ý di chuyển về quê trong thời điểm hiện nay. Trường hợp thực sự cấp bách phải trở về địa phương, người dân phải đăng ký và được sự đồng ý của chính quyền cấp huyện nơi đi, nơi đến và phải do UBND tỉnh Thanh Hóa hoặc UBND huyện Hoằng Hóa tổ cho về để đảm bảo an toàn, chu đáo. Yêu cầu công dân trở về phải có kết quả xét nghiệm âm tính với S S-CoV-2 bằng phương pháp Test nhanh kháng nguyên hoặc ealtime- C trong vòng 2 giờ; trong quá trình di chuyển phải thực hiện đầy đủ theo yêu cầu về phòng, chống dịch của các tỉnh, thành phố khác; khai báo y tế ngay khi về đến địa phương, đồng thời phải chấp hành nghiêm các quy định sau:

 1.1. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm một mũi vac xin phòng Covid19, khi về địa phương:

  - Trường hợp trở về từ vùng dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định trong vòng 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét  nghiệm 03 lần trong thời gian cách ly y tế; người cách ly phải tự trả các chi phí trong quá trình xét nghiệm. Đối với trường hợp cách ly tập trung; các thôn rà soát người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách có chính sách để hỗ trợ phù hợp.

 - Trường hợp trở về từ vùng có nguy cơ, phải thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14  ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 03 lần trong thời gian cách ly y tế.

 1.2. Những người đã tiêm đủ 02 mũi vacxin phòng Covid-19 sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế , khi về địa phương phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe  tại nhà 07 ngày; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 02 lần trong thời gian theo dõi sức khỏe.

 1.3. Các trường hợp đặc biệt như: người mắc bệnh hiểm nghèo, người già yếu, người có bệnh lý nặng, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai, khi trở về được cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần trong thời gian cách ly y tế, phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định, chịu giám sát của chính quyền địa phương và hướng dẫn của cơ quan y tế.

2. Yêu cầu thành viên BCĐ xã,  tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19, phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng và Nhân dân để phát hiện, quản lý chặt chẽ; tuyệt đối không để sót, lọt các trường hợp trở về từ địa phương khác mà không khai báo, không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức giám sát chặt chẽ việc cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe của các trường hợp trở về địa phương. Trường hợp phát hiện ca nhiễm S S-CoV-2, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện; đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp công dân trở về không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

3. Giao Công an xã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã, Trạm y tế xã, tăng cường kiểm soát công dân trở về và người đi qua địa bàn xã, tạo điều kiện thuận lợi để công dân được nghỉ ngơi, di chuyển theo nguyên tắc:

3.1. Đối với công dân trong xã: kiểm soát chặt chẽ các điều kiện, thủ tục theo quy định; thông báo cho thôn có công dân tổ chức đón, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện như sau:

 - Đối với người chưa tiêm vác xin phòng Covid-19: tổ chức tiếp nhận, cách ly tập trung 14 ngày xét nghiệm 03 lần và theo dõi sức khỏe  tại nhà 07 ngày, người cách ly phải tự trả toàn bộ chi phí trong thời gian thực hiện cách ly.

  - Đối với người tiêm một mũi vác xin phòng Covid-19: thực hiện như mục 1.1 thông báo này.

- Đối với nh ng người đã tiêm đủ 02 mũi vác xin phòng Covid-19 sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế : thực hiện như mục 1.2  thông báo này.

 - Đối với các trường hợp đặc biệt như: người mắc bệnh hiểm nghèo, người già yếu, người có bệnh lý nặng, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai: thực hiện như mục 1.3 thông báo này.

3.2. Đối với công dân tỉnh ngoài: Phải được kiểm soát chặt chẽ các điều kiện và thủ tục theo quy định, phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện để hỗ trợ công dân di chuyển qua địa bàn xã.

 4. Các nội dung không đề cập tại thông báo này, tiếp tục thực hiện theo văn bản chỉ đạo trước đây của Huyện ủy, UBND huyện, Chủ tịch UBND xã, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã.

Trên đây là thông báo quan trọng liên quan đến dịch Covid – 19, UBND xã yêu cầu tất cả các đồng chí cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả các nội dung trên./.
 

Theo TB số 172/TBUBND ngày 19/10/2021.

Lê Thị Thúy - CC Vh  xã.

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc