NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ VÀ CÁC PHÒNG BỆNH

Đăng lúc: 15:26:34 08/05/2024 (GMT+7)

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ VÀ CÁC PHÒNG BỆNH

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ VÀ CÁC PHÒNG BỆNH

Ngộ độc thực phẩm có thể do hóa chất hoặc do vi sinh vật gây bệnh gây ra. Mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng, phát triển, trong khi việc dùng hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản và chế biến thực phẩm ngày một phổ biến. Nếu không cẩn trọng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm do ăn uống phải các thực phẩm nhiễm bệnh.

 Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, có thể có nhiều người cùng mắc trong một gia đình hoặc trong một bữa tiệc, do ăn chung các loại thức ăn bị ô nhiễm. Ngộ độc thực phẩm có thể do thực phẩm bị nhiễm hóa chất, hoặc do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh làm cho thực phẩm đã bị ôi, thiu. Dù ở lĩnh vực nào, nếu không tuân thủ các quy định áp dụng trong các khâu phun hóa chất diệt sâu, bọ, trong các khâu bảo quản, chế biến thực phẩm một cách nghiêm ngặt; đều có thể để lại hậu quả xấu về sức khoẻ cho người sử dụng.

Thực phẩm rất dễ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là các loại thực phẩm chín như: thịt nướng, chả nướng, hải sản nướng, đồ ăn chế biến sẵn như: xúc xích, lạp sườn, rau sống, quả tươi, thịt sống  như tiết canh, nem chua, nem chạo. Có nhiều loại vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm trong đó phải kể đến vi khuẩn và vi nấm. Vi khuẩn thường hay gặp nhất  là vi khuẩn tả (V. Cholerae). Vi khuẩn tả có độc tố rất mạnh cho nên bệnh cảnh lâm sàng khi mắc bệnh tả rất trầm trọng; nếu không phát hiện sớm và sử trí kịp thời, rất dễ đưa đến truỵ tim mạch, gây tử vong hoặc bị suy thận cấp do mất nước và chất điện giải ồ ạt. Thứ đến là vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn lỵ (Shigella), vi khuẩn E.coli... Khi con người ăn phải một số lượng đáng kể những vi khuẩn này, sẽ bị ngộ độc bởi độc tố của chúng. Xuất hiện các triệu chứng liên hoàn như: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Vi khuẩn thương hàn còn gây nên các biến chứng nguy hiểm như chảy máu đường ruột, thủng ruột hoặc nhiễm trùng huyết. Ngộ độc thực phẩm cũng có thể do vi khuẩn tụ cầu vàng . Tụ cầu vàng là một loại vi khuẩn vừa gây bệnh bằng nội độc tố vừa gây bệnh bằng ngoại độc tố. Ngoại độc tố của tụ cầu vàng là một loại ngoại độc tố có độc tính rất mạnh, chịu nhiệt tốt, khó bị hủy diệt khi đun nấu, do không đủ nhiệt độ hoặc thời gian.

Vì vậy, khi ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng gây ra, triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn, xẩy ra trong vòng vài giờ đầu sau khi ăn phải thức ăn nhiễm tụ cầu vàng hoặc độc tố của chúng. Triệu chứng sẽ xuất hiện một thời gian ngắn sau khi ăn phải thực phẩm có chứa độc tố như đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra, ngộ độc thực phẩm cũng có thể do một số vi nấm hoặc nấm độc mà một số người dân đi rừng hay gặp phải, triệu chứng khi ăn phải nấm độc rất nguy kịch, dễ xảy ra tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Cần làm gì để phòng ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm luôn rình rập, bởi vì tình trạng không an toàn vệ sinh thực phẩm đang có tính chất phổ biến khắp mọi nơi. Vì lợi ích của sức khỏe người tiêu dùng và toàn xã hội, cần đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề phòng bệnh hàng đầu.

Cần tuyên truyền, giáo dục cho người dân hiểu biết về nguy hại của các loại thực phẩm nhiễm bẩn (ôi, thiu), nhất là các loại thực phẩm chế biến sẵn, quả tươi không đảm bảo vệ sinh hoặc thực phẩm sống như tiết canh, nem chua, nem chạo...

Trong các đối tượng được tuyên truyền, giáo dục, cần quan tâm đặc biệt đến đội ngũ buôn bán thực phẩm, chế biến thực phẩm, phân phối thực phẩm cũng như các bà nội trợ. Đồng thời, làm thế nào để mọi người dân hiểu được sự cần thiết ăn chín và uống nước đã được đun sôi. Tuyệt đối không ăn thức ăn chưa nấu chín. Khi dùng các loại quả tươi cần phải ngâm vào nước sạch và rửa thật sạch trước khi ăn.

Nên rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Nước sử dụng làm lạnh, làm đá cần được tiệt khuẩn trước khi sử dụng. Không nên ăn rau sống, kể cả các loại rau ăn kèm trong nhân bánh mì, phở, bún chả...

Không sử dụng các loại thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh. Các loại thực phẩm cần phải nấu chín, khi chưa dùng đến hoặc thực phẩm thừa trong các bữa ăn muốn giữ lại, chỉ để ở nhiệt độ của phòng không quá 2 giờ, sau đó bảo quản ở tủ lạnh.

Những người trồng rau, quả và kinh doanh thực phẩm tươi sống cần tuân thủ tuyệt đối thật nghiêm ngặt các khâu trong dùng hóa chất để nuôi trồng, chăm bón và bảo quản thực phẩm; không vì lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc